Cách chọn đồ chơi thông minh cho bé mà các mẹ nên biết

Như thế nào là đồ chơi thông minh cho bé? đây là những loại đồ chơi em phải mang tính khám phá, sáng tạo, phải gắn bó với trẻ trong suốt thời thơ ấu. Thông qua việc chơi trò chơi bé vừa được giải trí, vừa được học tập, vừa học được các tư duy sáng tạo, vừa rèn luyện thể chất, vừa rèn luyện năng khiếu như khả năng khéo léo, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng phân biệt màu sắc.

Dưới đây Vova Kids sẽ mách các mẹ những tuyệt chiêu để lựa chọn đồ chơi phù hợp để bé phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất.

1. Lưu ý khi chọn đồ chơi thông minh cho bé

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đồ chơi với màu sắc; hình dáng; công dụng khác nhau; mỗi loại đồ chơi sẽ rèn luyện cho bé một kỹ năng riêng; có đồ chơi mang lại những lợi ích tốt đẹp cho bé, nhưng cũng có một số đồ chơi lại mang đến những tiêu cực cho bé. Vậy nên các bố mẹ hãy lựa chọn cho bé những loại đồ chơi thật hợp lý.

– Lựa chọn đồ chơi giúp bé nhận biết cơ bản

Khi con dưới 1 tuổi, mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi đơn giản, có kích thước lớn để giúp bé phân biệt kích thích, hình dạng, màu sắc, hình khối… Những loại đồ chơi này sẽ giúp bé tư duy lô gic, và bước đầu nhận thức kiến thức xung quanh. Mẹ nên chọn các loại đồ chơi mà bé có thể chơi chung với bố mẹ, và chơi chung với các bạn khác, đồ chơi nên có nhạc để giúp bé cảm nhận âm thanh, cảm thụ âm nhạc.

– Lựa chọn đồ chơi giúp phát triển kĩ năng mềm

Trong xã hội hiện đại, kĩ năng mềm rất quan trọng trong việc giúp bé thành công trong cuộc sống cũng như công việc sau này. Vì vậy mẹ nên chọn các loại đồ chơi giúp bé phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp. Đặc biệt mẹ nên mua cho bé các loại đồ chơi mà bố mẹ có thể chơi cùng bé và bé có thể chơi cùng với các bé khác.

Đồ chơi rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ em

– Lựa chọn đồ chơi kích thích trí tuệ

Tiếp theo là mẹ nên mua cho bé các loại đồ chơi mà khi chơi bé liên tục phải suy nghĩ, liên tục phải tư duy, mẹ nên mua cho bé các loại đồ chơi mà có nhiều tính năng, có thể thay đổi hình dáng như đồ chơi ghép hình, đồ chơi lắp ghép, hoặc các loại đồ chơi biến hình. Những loại đồ chơi này tuy đơn giản nhưng khi bé chơi bé sẽ tự do thay đổi theo sự tưởng tượng của bé nên rất tốt cho các hoạt động của não bộ. Từ đó sẽ giúp bé thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn.

Trò chơi xếp hình lâu đài giúp trẻ em thông minh hơn

2. Lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé yêu

Để giúp bé phát triển tối đa trí thông minh, mẹ có thể mua cho bé các loại đồ chơi sau đây:

– Đồ chơi khoa học

Bộ đồ chơi khoa học sẽ giúp bé hiểu thêm về các kiến thức khoa học đơn giản. Với kính lúp, kính viễn vọng, nam châm, kính vạn hoa, bộ dụng cụ giải phẫu, bé sẽ tha hồ khám phá thế giới.

Trò chơi trên bãi biển giúp trẻ em thông minh hơn

– Đồ chơi chiến lược

Các loại đồ chơi như cờ vua, cờ tỉ phú, cá ngựa… sẽ giúp bé phát triển khả năng suy nghĩ, kĩ năng giải quyết vấn đề và khả năng toán học. Đồng thời các trò chơi này cũng giúp bé học cách làm quen dần với việc tuân theo các quy tắc, luật lệ. Đây cũng là những trò chơi tập thể giúp bé tăng kĩ năng giao tiếp với bạn bè. Vẽ tranh kích thích khả năng sáng tạo của bé. – Đồ chơi sáng tạo, nghệ thuật Vẽ tranh, tô màu, nặn đất sét… là những trò chơi giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ em. Chúng cũng giúp bé phát triển khả năng truyền đạt ý tưởng, cảm xúc một cách trực quan.

Chơi cờ vua giúp bé thông minh hơn

– Đồ chơi giải đố

Đây là loại đồ chơi tốt nhất trong việc giúp kích thích sự hoạt động trí não của bé. Khi bé chơi giải đố, bé sẽ học được cách suy nghĩ lô gic, hợp lý. Đồng thời các loại đồ chơi này cũng giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa tay, mắt, và não bộ.

Đồ chơi giải đố

– Đồ chơi âm nhạc

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng âm nhạc rất tốt với sự phát triển trí thông minh của trẻ em. Mẹ nên cho bé học một loại nhạc cụ để giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ, tập trung, trí nhớ của bé.